Gia đình trẻ

be an dam be an dam be an dam be an dam be an dam

Vì sao?  »  Vì sao

10/02/2017 - 11:08:33
Chuyện quanh tượng đá E-mail    

Chuyện quanh tượng đá

Tượng thần Venus
Tại Bảo tàng Louvre có ba người phụ nữ nổi danh khắp thế giới. Người thứ nhất cụt tay, người thứ hai có cánh và người thứ ba xinh ra đã không có lông mày. Họ là nữ thần tình yêu và sắc đẹp Venus, nữ thần chiến thắng và nàng Mona Lisa. Người thứ nhất chính là Venus.

Vì sao Venus đẹp?
Venus đẹp vì nó đạt đến sự hoàn hảo về tỷ lệ cùng những nét đẹp toàn mỹ nhất. Lần đầu tiên nhìn thấy Venus, thiên tài điêu khắc Rodin đã thốt lên: “hãy nhìn những điều kiệt xuất trong một kiệt tác.”

Ai tìm thấy Venus?
Năm 1820, một nông dân Hy Lạp phát hiện một cái hố lớn trên một quả núi . Đào sâu xuống, ông tìm thấy phế tích của một cung điện cổ. Đào tiếp, ông ta lần lượt gặp 14 thứ đồ bằng vàng và bạc cùng rất nhiều cổ vật quý khác. Nhưng như người ta nói, cái cuối cùng luôn là thứ quý nhất, đó chính là Venus - một pho tượng người phụ nữ bằng đá trắng, cao 2m, cụt hai cánh tay. Tính đến lúc này, theo các nhà khảo cổ, Venus đã gần 2000 tuổi.

Ai tranh giành Venus?
Tin đồn về câu chuyện này đã lan tới hai cường quốc lúc bấy giờ là Anh và Pháp. Cả hai đã bí mật phái những đòan thuyền hùng hậu đến Hy Lạp nhằm mua lại những cổ vật nói trên. Nhưng khi đến nơi thì Venus đã ra khơi trên một con tàu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bao nhiêu tiền để có được Venus?
Với 3000 đồng tiền bạc, một thương gia Thổ đã mua Venus về dâng vua Thổ. Người Anh biết tin nản trí quay về, còn người Pháp thì không. Họ tiếp tục truy lùng và cuối cùng, vừa đàm phán, vừa dọa nạt vừa có cả ẩu đả, họ đã hớt tay trên món quà cho Vua Thổ với giá 8000 đồng tiền bạc. Venus đổi hướng đến Paris để vào triều ra mắt vua Louis 18.

Tượng David

Trong Kinh Thánh, khi vua David còn là cậu bé chăn cừu, gã khổng lồ vùng Philistine tên là Goliath đã tràn vào quê hương cậu cướp phá giết chóc. Trong một trận chiến, tên khổng lồ đối đầu với cậu bé David. Người hùng nhỏ tuổi đã dùng súng bắn đá bằng chun hạ sát Goliath và cứu thoát dân tộc mình.

David được làm trong bao lâu?
Trong vòng ba năm ròng từ 1501–1504, Michelangelo - vĩ nhân thời Phục Hưng, người sùng bái chủ nghĩa ái quốc - đã dồn toàn tâm lực để hoàn thành tác phẩm kiệt xuất này từ một phiến đá cao 5m.

Chân dung của David?
David cao 4,1 m và 5,5m nếu tính cả đế tượng. Michelangelo khắc họa đúng khoảnh khắc trước khi David hạ Goliath. Bàn tay phải của David giấu một viên đá, bàn tay trái cầm súng cao su. Tuy nhiên, chiếc súng trông không rõ vì ý đồ của Michelangelo là tôn vinh chiến thắng bằng ý trí và sự thông minh hơn là sức lực và súng đạn. 

Tại sao Michelangelo làm tượng David?
David được người dân nơi đây vô cùng ngưỡng mộ vì nó ra đời như biểu tượng động viên vùng Flrorence – quê hương của Michelangelo – vốn nhỏ bé hơn hẳn các quốc gia lân cận đang ngày đêm rình rập chiếm đóng.

David đầu tiên đặt ở đâu?
Chính quyền vùng Florence đã lập cả một hội đồng để bàn về nơi đặt David – niềm kiêu hãnh của họ. Tượng được quyết định đặt tại quảng trường trước tòa thị chính. Ngày nay, ở đây là bản copy, bản chính đã được chuyển vào Galleria dell Accademia.

Người suy tưởng
Ra đời năm 1886, Người Suy Tưởng - tác phẩm nổi tiếng nhất của Auguste Rodin - được sáng tác dựa trên cảm hứng từ Thần Khúc – trường ca bất hủ của thi hào Ý Alighieri Dante.

Người Suy Tưởng ra đời như thế nào?
Lúc đầu Rodin có ý định làm một chuỗi tượng để đời gồm 186 tác phẩm với kích thước lớn, dự kiến đặt tên là Cửa Vào Địa Ngục. Nhưng rồi vì khó khăn, ông chỉ hoàn thành được một nhóm tượng, trong đó, đáng chú ý nhất là Người Suy Tưởng.

Tại sao Người Suy Tưởng lại ngồi?
Bức tượng nặn một người đàn ông tuổi trung niên, cao 188cm. Rodin chọn thủ pháp cường điệu đến mức người ta có thể cảm nhận được dòng máu đang tuôn chảy trong con người mang một sức sống mãnh liệt lẫn sự trầm tư. Ngay khi sáng tác, Rodin đã có ý đồ đặt bức tượng này ở vị trí cao nhất trong nhóm tượng, với dáng ngồi cúi xuống để quan sát những con người ra vào cửa địa ngục. Người Suy Tưởng ngồi đó, suy tư về nỗi khổ trần gian và tìm cách giải thoát cho nhân loại.

Có bao nhiêu Người Suy Tưởng?
Người ta nói rằng Rodin đã làm cho tượng có máu, có thịt, có tư tưởng và cả trí tuệ, vì vậy sau khi ông qua đời, hậu thế đã làm thêm một phiên bản nữa của Người Suy Tưởng. Bức tượng gốc hiện bày tại Bảo tàng Rodin, còn phiên bản của nó được đặt trước mộ Rodin, để ông có người cùng chia sẻ, suy ngẫm về nhân tình thế thái.

Gia Đình Trẻ
eccbc8
   
Tin mới
Tin đã đăng
Cái gì, ở đâu, khi nào?
Thảo mộc hương chăm sóc và bảo vệ cô bé “Little V” của người phụ nữ
VÙNG ĐẤT TÒ MÒ – SÂN CHƠI ĐẲNG CẤP CHO TRẺ ĐƯỢC TẠO LẬP BỞI NGƯỜI VIỆT NAM
Mua sản phẩm New Zealand chính hiệu qua trang New Zealand trên Lazada
KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ KHỦNG LONG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM
KHUYẾN MẠI 30/4 – GENVIET TẶNG SẢN PHẨM HÈ BẤT KỲ
Jetstar ra mắt đường bay thẳng đến Úc
ĐÓN TẾT TRONG KHÔNG GIAN VŨ TRỤ
YAKULT CÔNG BỐ KHÁNH THÀNH VIỆN NGHIÊN CỨU VI SINH YAKULT TẠI NHẬT BẢN
FABEE - KHAI TRƯƠNG SHOWROOM ĐẦU TIÊN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Việt Kitchen và Rbar – Không gian ẩm thực thú vị tại Sài Gòn
Liên hệ đặt báo
Hotline: 0908 182 808
Hà Nội: Phòng G8, tầng 8 tòa nhà B, Số 96 Định công, Thanh Xuân, HN
Điện thoại: (04)32005656 - Fax: (04)3201 5656
Email: toasoan@giadinhtre.vn
TP HCM: Tầng 3, Số 103 Đồng Khởi, Bến Nghé, Q.1
Điện thoại:(08) 3848 2198 - Fax: (08) 3848 2184
Email: toasoansg@giadinhtre.vn
Giấy Phép Số: 358/GP-TTĐT, Sở Thông Tin & Truyền Thông Hà Nội Cấp ngày: 05/02/2015
Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Ngọc Dung
Không được sao chép dưới mọi hình thức, việc sử dụng nội dung phải có sự đồng ý của đơn vị Xuất bản và phải trích nguồn giadinhtre.vn/