Gia đình trẻ

be an dam be an dam be an dam be an dam be an dam

10/02/2017 - 11:20:06
Rét nàng Bân  E-mail    

Rét nàng Bân

Qua Tết, nắng vàng hửng lên chưa được bao lâu thì trời lại xìu xuống nhanh như chiếc bánh đa gặp ít nước. Đài báo không khí lạnh, rồi không khí lạnh tăng cường. Bao nhiêu chăn đệm, lớp dày lớp mỏng mang ra phơi phóng tưởng sắp cất đi chờ đến mùa rét năm sau, bây giờ đem dùng trở lại. Rét. Có hôm nhiệt độ tụt xuống chỉ còn bảy, tám độ. Mưa. Không phải ào ạt mái tôn như mưa rào mùa hạ mà là mưa phùn lâm thâm, ướt quần, ướt áo nhưng không thấm đến một sợi tóc nào. Đã rét, có mưa lại càng thêm buốt. Cái rét len lỏi qua từng ngón tay, từng khe hở nơi cổ áo khiến ai cũng cảm thấy rùng mình. Một cái co vai, một chút xuýt xoa vì lạnh. Bỗng nhiên tôi cũng thấy run người.

Hồi bé tôi ở với bà ngoại, cứ mỗi độ rét thế này, bà vừa trải rộng chiếc chăn bông dày sụ, vừa ôm tôi vào lòng nhẩn nha một câu ca cũ: “Rét tháng ba bà già chết cóng.“ Có lần tôi thắc mắc hỏi bà tại sao lại có rét tháng ba, tại sao đang là mùa xuân nắng ấm mà lại còn có rét, tại sao... Hàng chục, hàng trăm câu hỏi tại sao cứ trực trên đầu môi của trẻ nhỏ. Có bà, tôi biết được chuyện nàng Bân đan áo cho chồng. Có bà, tôi biết được tình yêu và lòng tận tâm của nàng công chúa chậm chạp mà đáng yêu nọ. Có bà, tôi có những đêm mùa đông ấm áp mà bình yên suốt khoảng thời gian thơ ấu. Và chỉ có bà mới đem lại cho tôi tình yêu thiêng liêng cùng niềm hạnh phúc ngọt ngào đó.

Trong số những đứa cháu ngoại cháu nội của bà, tôi là đứa được bà yêu thương nhất, chiều chuộng nhất nhưng cũng là đứa bướng bỉnh, cứng đầu nhất. Tuổi thơ cứ nối ngày qua đi như thế, qua mùa hạ nóng bỏng lại đến mùa xuân ấm áp, xen vào đó là những đêm mùa đông, gió mùa ầm ào kéo đến tận tháng ba. Bà tôi còn nói “ rét tháng ba là rét ‘rớt,’“ ông Trời không nỡ để cô con gái của mình tủi thân nên kéo mùa đông rớt dài qua cuối xuân một chút. Hết tháng ba, người ta cũng chẳng còn thấy bong dáng mùa xuân đâu nữa. Thay vào đó đã là nắng và không khí nồng nồng oi oi của mùa hè. Vậy thì gọi nàng Bân là người gieo mùa chắc là cũng không mấy ai phản đối (!)

 

Bây giờ bà tôi không còn nữa. Bà đã đi xa khi “rét nàng Bân“ chưa kịp ùa về. Lúc ấy đang còn là mùa xuân, có nắng hửng lên và hoa đào vẫn còn đua nở. Bà ơi, tháng ba không làm bà lạnh đâu, bà nhỉ!

Đinh Hương
45c48c
   
Tin đã đăng
Cái gì, ở đâu, khi nào?
TRUNG THU ẤM ÁP CÙNG ĐẠI PHÁT
Thảo mộc hương chăm sóc và bảo vệ cô bé “Little V” của người phụ nữ
VÙNG ĐẤT TÒ MÒ – SÂN CHƠI ĐẲNG CẤP CHO TRẺ ĐƯỢC TẠO LẬP BỞI NGƯỜI VIỆT NAM
Mua sản phẩm New Zealand chính hiệu qua trang New Zealand trên Lazada
KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ KHỦNG LONG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM
KHUYẾN MẠI 30/4 – GENVIET TẶNG SẢN PHẨM HÈ BẤT KỲ
Jetstar ra mắt đường bay thẳng đến Úc
ĐÓN TẾT TRONG KHÔNG GIAN VŨ TRỤ
YAKULT CÔNG BỐ KHÁNH THÀNH VIỆN NGHIÊN CỨU VI SINH YAKULT TẠI NHẬT BẢN
FABEE - KHAI TRƯƠNG SHOWROOM ĐẦU TIÊN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Liên hệ đặt báo
Hotline: 0908 182 808
Hà Nội: Phòng G8, tầng 8 tòa nhà B, Số 96 Định công, Thanh Xuân, HN
Điện thoại: (04)32005656 - Fax: (04)3201 5656
Email: toasoan@giadinhtre.vn
TP HCM: Tầng 3, Số 103 Đồng Khởi, Bến Nghé, Q.1
Điện thoại:(08) 3848 2198 - Fax: (08) 3848 2184
Email: toasoansg@giadinhtre.vn
Giấy Phép Số: 358/GP-TTĐT, Sở Thông Tin & Truyền Thông Hà Nội Cấp ngày: 05/02/2015
Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Ngọc Dung
Không được sao chép dưới mọi hình thức, việc sử dụng nội dung phải có sự đồng ý của đơn vị Xuất bản và phải trích nguồn giadinhtre.vn/