Gia đình trẻ

be an dam be an dam be an dam be an dam be an dam

10/02/2017 - 14:50:14
KHI CON GÁI BẠN ĐÃ LỚN E-mail    

KHI CON GÁI BẠN ĐÃ LỚN

 Một ngày đẹp trời, cô bé ngày nào vẫn ngồi trong lòng cho bạn chải tóc bỗng trở thành một thiếu nữ. Bạn không giấu nổi niềm tự hào, sao mà con bé lớn nhanh và dễ thương đến vậy.

 

Nhưng bạn cũng phải phiền lòng không ít. Hình như khoảng cách giữa bạn và con ngày càng lớn. Những lời bạn nhắc nhở không được con bé chú ý lắm. Đôi khi xuất hiện những xung đột nho nhỏ bắt nguồn từ những nhắc nhở mà không được thực hiện. Sự thay đổi tâm sinh lý từ giai đoạn trẻ thơ qua tuổi mới lớn làm cho con gái ở tuổi này thay  đổi tính nết. Đây chính  là nguyên nhân chủ yếu gây nên những xung đột ấy. Với sự giúp đõ của các chuyên gia tâm lý chuyên nghiên cứu về lứa tuổi này, Sành Điệu sẽ giúp bạn hạn chế những căng thẳng không đáng có với con gái bằng 5 qui tắc vàng đưới đây:

1.      Hãy tỏ ra nghiêm khắc, quyết đoán

Tình huống: khi  bạn đặt các câu hỏi cho con cái như : “ Mẹ bảo con vặn nhỏ volume bao nhiêu lần rồi?”. Con bé thường nghĩ trong đầu: “mới dăm ba lần chứ mấy”,  và tiếp tục vặn volume hết cỡ . Cũng như thời còn bé , chúng thường lắng tai nghe những gì bạn nói từ đầu đến cuối , nhưng nghe xong để đó, vì lời nói gió bay.

Hành động của bạn:  Nên khuyên răn một cách tế nhị và dứt khoát , chẳng hạn “ vặn nhạc nhỏ thôi con”.  Không nên dùng câu hỏi để hy vọng chúng vâng lời .

2.    Mệnh lệnh đưa ra phải có tính hiệu quả

Tình huống: Nếu bạn nhắc lại tới ba lần “đôi nón vào con” sẽ chẳng đem lại kết quả gì, trừ khi bạn cứ nhắc nhiều lần và  buộc chúng không nghe không được .

Hành động của bạn : Đưa ra một mệnh lệnh có điều kiện rõ ràng. Ví dụ : “con chỉ được ra ngoài nếu con đội nón vào”. Cũng không quên khen ngợi mỗi khi bạn thấy nó tự giác làm khi chưa cần nhắc.

3.   Thu hút sự lắng nghe của chúng

Tình huống : Bạn yêu cầu gấp gọn chăn mền, phòng ngủ dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, trong lúc chúng còn đang dán mắt vào trò chơi điện tử thì quả là khó nhận được sự vâng lời. Chúng thường giả điếc, ngay cả khi 2 con mắt của chúng đã mở to thức giấc hoặc đã đáp lại “con sẽ làm”. Đó chẳng qua chỉ là phản xạ tự nhiên và nếu có tuân thủ thì cũng y như cái máy, làm qua loa cho xong.

Hành động của bạn : Thu hút sự lắng nghe của chúng bằng một động tác đập mạnh lên vai con bé, không quên buông lời  nhắc nhở. Các nhà tâm lý học cho biết động tác này phân tán sự tập trung của chúng vào việc nó đang làm, bắt buộc chúng lắng nghe.

4. Không nên quá nổi xung

Tình huống: Việc con trẻ đi đêm về hôm là điều không phụ huynh nào chấp nhận . Để trừng phạt chúng, cha mẹ thường hay cấm cửa không cho đi nữa, kèm theo la mắng thậm tệ. Rất có thể bạn sẽ nhận được cái nhìn không chớp mắt cùng lời phản kháng “mẹ dữ với con quá” và cuộc cãi lộn có thể xảy ra khi cả hai đều nóng .

Hành động của bạn : Không nên tỏ ra quá giận dữ, nên kiềm chế, mọi chuyện để ngày mai giải quyết.

5. Đưa ra những ví dụ

Tình huống: Lứa tuổi mới lớn hay thích thể hiện mình, việc cha mẹ yêu cầu con cái nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, đội nón bảo hiểm, mang áo mưa … thường không đem lại sức thuyết phục, chúng chỉ ghi nhận mà không thực hiện. Chúng không thích mẹ coi mình còn quá nhỏ bé và luôn là đối tượng chăm sóc quá kỹ lưỡng.

Hành động của bạn: Kể cho chúng nghe những ví dụ, những bài học đắt giá cho những trường hợp tương tự, nên nhắc nhở thường xuyên nhưng có vẻ thật tình cờ. Chúng dễ chấp nhận các cuộc trò chuyện hơn là những lời giáo huấn. 

Gia Đình Trẻ
c81e72
   
Tin đã đăng
Cái gì, ở đâu, khi nào?
6 phép ứng xử cơ bản trong công sở
TRUNG THU ẤM ÁP CÙNG ĐẠI PHÁT
Thảo mộc hương chăm sóc và bảo vệ cô bé “Little V” của người phụ nữ
VÙNG ĐẤT TÒ MÒ – SÂN CHƠI ĐẲNG CẤP CHO TRẺ ĐƯỢC TẠO LẬP BỞI NGƯỜI VIỆT NAM
Mua sản phẩm New Zealand chính hiệu qua trang New Zealand trên Lazada
KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ KHỦNG LONG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM
KHUYẾN MẠI 30/4 – GENVIET TẶNG SẢN PHẨM HÈ BẤT KỲ
Jetstar ra mắt đường bay thẳng đến Úc
ĐÓN TẾT TRONG KHÔNG GIAN VŨ TRỤ
YAKULT CÔNG BỐ KHÁNH THÀNH VIỆN NGHIÊN CỨU VI SINH YAKULT TẠI NHẬT BẢN
Liên hệ đặt báo
Hotline: 0908 182 808
Hà Nội: Phòng G8, tầng 8 tòa nhà B, Số 96 Định công, Thanh Xuân, HN
Điện thoại: (04)32005656 - Fax: (04)3201 5656
Email: toasoan@giadinhtre.vn
TP HCM: Tầng 3, Số 103 Đồng Khởi, Bến Nghé, Q.1
Điện thoại:(08) 3848 2198 - Fax: (08) 3848 2184
Email: toasoansg@giadinhtre.vn
Giấy Phép Số: 358/GP-TTĐT, Sở Thông Tin & Truyền Thông Hà Nội Cấp ngày: 05/02/2015
Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Ngọc Dung
Không được sao chép dưới mọi hình thức, việc sử dụng nội dung phải có sự đồng ý của đơn vị Xuất bản và phải trích nguồn giadinhtre.vn/