Gia đình trẻ

be an dam be an dam be an dam be an dam be an dam

22/05/2017 - 11:27:34
Dạy bé tính kỷ luật E-mail    

Dạy bé tính kỷ luật

 Từ 18 tháng đến 3 tuổi, con bạn đôi khi trở nên bướng bỉnh, không chịu vâng lời người lớn, thậm chí còn thích làm trái lệnh và phạm vào những “điều cấm”. ở tuổi này, bé đã biết gây tình huống để kiểm nghiệm xem mình được hay không được phép làm gì. Kỷ luật là đức tính mà bạn có thể rèn cho con ngay từ tuổi này.

Dạy con tính kỷ luật không phải là chỉ đưa ra mệnh lệnh, ép buộc bé vâng lời, kìm hãm hoạt động của bé, cũng không phải là trừng phạt hoặc dụ bé vâng lời bằng phần thưởng. Để có thể khép con vào kỷ luật, bạn cần thời gian, sự kiên nhẫn và cả những kỹ năng.

Trước hết, hướng dẫn bé thực hiện những việc thích hợp với khả năng, độ tuổi để bé có thể thấy vui thích vì những gì mình làm được. Bé 2 tuổi có thể tự thu dọn đồ chơi, lấy báo cho bố, cất kính cho bà; bé ba tuổi có thể giúp mẹ lau bát đĩa... Nên nhớ việc dễ quá sẽ làm bé chậm phát triển, nhưng việc khó quá lại làm bé mau chán.

Phải cho bé thấy rằng điều ta đề nghị bé làm là đúng đắn. Muốn bảo bé rửa tay trước khi ăn thì ít nhất phải giải thích cho bé hiểu rằng để tay bẩn khi ăn sẽ sinh ra bệnh tật, đồng thời bản thân cha mẹ phải nêu gương cho bé trước.

Việc áp dụng kỷ luật phải thường xuyên, liên tục để tạo cho bé thói quen. Không nên thả lỏng hoặc bỏ qua những vi phạm. Nếu đã quy định phải đánh răng thì tối nào cũng phải đánh; khi chơi xong, bao giờ cũng phải thu dọn đồ chơi v.v... Việc bé không vâng lời thường là do bạn đã chấp nhận những vi phạm của con với những việc bạn cấm bé làm.

Khi bé không chịu làm một việc gì đấy theo mệnh lệnh,  vì thích làm việc khác hơn hoặc đang “khó ở”, cha mẹ nên giúp bé thực hiện. Nếu bỏ qua, bé sẽ nghĩ rằng việc ấy thực ra không quan trọng. Nhưng khi bé bỗng từ chối làm một việc mà  thường ngày nó vẫn làm vui vẻ như: không chịu đi xuống cầu thang hoặc đang đi bỗng đòi bế thì hẳn là có điều gì đó khiến nó thấy bất an. Lúc này, nên bế bé lên hơn là buộc bé phải tuân theo lệnh.

Tránh dùng những hình thức phạt hạ thấp nhân cách của trẻ và khiến trẻ cảm thấy mất an toàn như nhốt vào toa lét, phòng tối, ... Roi vọt nói chung là lối giáo dục bế tắc. Nó chỉ giúp người lớn hả giận chứ không có tác dụng giáo dục và còn làm thui chột ý chí của trẻ.

Khi bé làm tốt việc gì, hãy khen bé nhưng không nhất thiết phải thưởng. Vì như vậy dễ tạo cho bé thái độ chờ đợi phần thưởng và thậm chí bé sẽ... mặc cả mỗi khi làm một việc gì. Cần dạy bé ý thức làm việc vì trách nhiệm chứ không chỉ vì phần thưởng. 

Gia Đình Trẻ
167909
   
Tin đã đăng
Cái gì, ở đâu, khi nào?
Thảo mộc hương chăm sóc và bảo vệ cô bé “Little V” của người phụ nữ
VÙNG ĐẤT TÒ MÒ – SÂN CHƠI ĐẲNG CẤP CHO TRẺ ĐƯỢC TẠO LẬP BỞI NGƯỜI VIỆT NAM
Mua sản phẩm New Zealand chính hiệu qua trang New Zealand trên Lazada
KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ KHỦNG LONG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM
KHUYẾN MẠI 30/4 – GENVIET TẶNG SẢN PHẨM HÈ BẤT KỲ
Jetstar ra mắt đường bay thẳng đến Úc
ĐÓN TẾT TRONG KHÔNG GIAN VŨ TRỤ
YAKULT CÔNG BỐ KHÁNH THÀNH VIỆN NGHIÊN CỨU VI SINH YAKULT TẠI NHẬT BẢN
FABEE - KHAI TRƯƠNG SHOWROOM ĐẦU TIÊN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Việt Kitchen và Rbar – Không gian ẩm thực thú vị tại Sài Gòn
Liên hệ đặt báo
Hotline: 0908 182 808
Hà Nội: Phòng G8, tầng 8 tòa nhà B, Số 96 Định công, Thanh Xuân, HN
Điện thoại: (04)32005656 - Fax: (04)3201 5656
Email: toasoan@giadinhtre.vn
TP HCM: Tầng 3, Số 103 Đồng Khởi, Bến Nghé, Q.1
Điện thoại:(08) 3848 2198 - Fax: (08) 3848 2184
Email: toasoansg@giadinhtre.vn
Giấy Phép Số: 358/GP-TTĐT, Sở Thông Tin & Truyền Thông Hà Nội Cấp ngày: 05/02/2015
Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Ngọc Dung
Không được sao chép dưới mọi hình thức, việc sử dụng nội dung phải có sự đồng ý của đơn vị Xuất bản và phải trích nguồn giadinhtre.vn/